Bầu cử giữa kỳ cần nhiều ngày để ngã ngũ, ông Biden tiết lộ sẽ tái tranh cữ

Lời kêu gọi của vị Tổng thống 80 tuổi được đưa ra sau khi kết quả bỏ phiếu giữa kỳ cho thấy đảng Cộng hòa đang tiến gần hơn tới việc kiểm soát Hạ viện nhưng đang cân bằng ở Thượng viện.

10 / 11 / 2022 - 09:47
 0
Bầu cử giữa kỳ cần nhiều ngày để ngã ngũ, ông Biden tiết lộ sẽ tái tranh cữ

Với nhiều người, việc đảng Dân chủ tránh được cái gọi là “làn sóng đỏ”, ám chỉ việc các ứng viên đảng Cộng hòa lật đổ ghế của các nghị sĩ Dân chủ, đã được ca ngợi như thành tích lớn. Trong cuộc đua vào Thượng viện ở Nevada và Arizona, các Thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Dân chủ đang tìm cách cầm chân những đối thủ từ đảng Cộng hòa. Hiện tại, hàng nghìn lá phiếu ở đây chưa được kiểm đếm và có thể sẽ mất nhiều ngày để có được kết quả cuối cùng.

Nếu không bên nào giành chiến thắng áp đảo ở Nevada và Arizona, kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu lần 2 ở Georgia, dự kiến diễn ra vào ngày 6/12 tới. Hiện tại, đương kim thượng nghị sĩ dân chủ Raphael Warnock và ứng viên Cộng hòa Herschel Walker đều khó có khả năng giành được trên 50% số phiếu bầu để chiến thắng chung cuộc.

Trong cuộc đua ở Hạ viện, đảng Cộng hòa đang rất gần với 218 ghế cần thiết để giành quyền kiểm soát từ tay đảng Dân chủ. Hiện tại, người Cộng hòa đang có 208 ghế. Tuy nhiên, vẫn còn 23 trong số 53 cuộc đua gay gắt nhất chưa có kết quả, đồng nghĩa với việc những thay đổi có thể xảy ra vào phút cuối.

Nếu người Cộng hòa kiểm soát Hạ viện Mỹ, họ có thể ngăn chặn các chính sách, thậm chí là khởi động một cuộc điều tra chính trị nhằm vào Tổng thống Joe Biden và gia đình ông.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Biden cam kết sẽ làm việc với đảng Cộng hòa. Ông Biden cũng cho biết ông hiểu các cử tri đang thất vọng bất chấp chiến dịch tranh cử thành công ngoài kỳ vọng của đảng Dân chủ, ngăn người Cộng hòa có một chiến thắng vang dội.

“Tôi nghĩ người dân Mỹ đã thể hiện rõ mong muốn của họ về sự hợp tác giữa đảng Cộng hòa với tôi”, ông Biden nói và nhắc lại ý định tái tranh cử vào năm 2024. Tuy nhiên, ông cũng cho biết quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào đầu năm sau.

Kết quả bầu cử giữa kỳ đã khác rất nhiều với những gì người Cộng hòa mong đợi. Về phần mình, đảng Dân chủ đã tránh được thất bại nặng nề. Trên thực tế, đảng của Tổng thống vẫn thường đánh mất quyền kiểm soát Hạ viện trong các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Bước vào bầu cử năm nay, cử tri Mỹ đã bày tỏ sự không hài lòng với Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vì một nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của lạm phát. Tuy nhiên, chính sách cấm phá thai và những nghi ngờ về quy trình kiểm phiếu của đảng Cộng hòa cũng không được các cử tri hưởng ứng.

Trong khi đó, nhiều trong số những ứng viên được cựu Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn đã thất bại. Theo Reuters, điều này báo hiệu cử tri đã kiệt sức với những ồn ào và hỗn loạn trong thời gian qua. Tuy ông Trump chưa tuyên bố sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ tới nhưng những gì đang xảy ra khiến nghiều người tin điều này gần như đã chắc chắn và chỉ chờ được công bố. Thất bại của các ứng viên do mình hậu thuẫn có thể trở thành tín hiệu không khả quan cho ông Trump nếu tham gia cuộc đua 2024.

Linh Anh

Tham khảo: Reuters

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow