Châu Âu, Mỹ cân nhắc áp thuế môi trường với thép và nhôm Trung Quốc

6 / 12 / 2022 - 12:22
 0
Châu Âu, Mỹ cân nhắc áp thuế môi trường với thép và nhôm Trung Quốc

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc áp đặt các loại thuế mới đối với nhôm và thép Trung Quốc, động thái nằm trong nỗ lực ứng phó với tình trạng phát carbon cũng như tình trạng dư thừa công suất và sản lượng của ngành nhôm thép toàn cầu, theo Bloomberg. Động thái này cũng đánh dấu cách tiếp cận mới của Mỹ và EU trong việc thực hiện các mục tiêu về khí hậu bởi công cụ thuế quan lâu nay thường được dùng trong các tranh chấp thương mại. Thông tin này lập tức giúp giá cổ phiếu của các nhà sản xuất nhôm, thép Mỹ tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 5/12.

Theo các nhà phân tích, kế hoạch thuế quan này có thể sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là giữa thời điểm hai bên đều đã cam kết hợp tác chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và EU để cùng giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu là một dấu hiệu tích cực cho mối quan hệ đôi bên giữa lúc căng thẳng leo thang liên quan tới các vấn đề như Luật Giảm Lạm phát. Phía EU cho rằng đạo luật vừa được ký ban hành ở Mỹ vi phạm luật cạnh tranh quốc tế và phân biệt đối xử với các ngành công nghiệp của họ.

Về phía Mỹ, hiện chưa rõ chính quyền của ông Biden sẽ sử dụng thẩm quyền pháp lý nào để áp đặt thuế quan mới. Một nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết câu hỏi này vẫn đang được giải quyết nội bộ và trong các cuộc đàm phán với EU cũng như với các đại diện ngành và Quốc hội Mỹ. Nhà Trắng cũng đang thảo luận với các nhà lập pháp về việc thành lập một số cơ quan chức năng mới.

investing

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow