Dầu lên sát mốc 80 USD/thùng

Giá dầu khởi sắc vào ngày thứ Hai (19/12), khi sự lạc quan xung quanh việc Trung Quốc nới lỏng các hạn chế về Covid-19 đã lấn át những lo ngại về suy thoái toàn cầu, vốn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu năng lượng.

20 / 12 / 2022 - 11:49
 0
Dầu lên sát mốc 80 USD/thùng

Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đang trải qua làn sóng lây nhiễm đầu tiên trong 3 làn sóng dịch Covid-19 được dự kiến, sau khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế đi lại, tuy nhiên, nước này cho biết họ có kế hoạch tăng cường hỗ trợ nền kinh tế trong năm 2023.

Naeem Aslam, Chuyên gia phân tích tại Avatrade, nhận định: “Không nghi ngờ gì nữa, nhu cầu đang bị ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều quá tiêu cực vì Trung Quốc đã tuyên bố sẽ chống lại tất cả tiêu cực về nền kinh tế của mình, và họ sẽ hành động cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 76 xu lên 79.80 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 90 xu lên 75.19 USD/thùng.

Giá dầu đã xoá sạch đà tăng trước đó trước khi tăng trở lại trong một phiên đầy biến động.

Dầu đã vọt lên mức cao kỷ lục 147 USD/thùng hồi đầu năm nay sau cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 02/2022. Kể từ đó, phần lớn đà leo dốc trong năm nay đã bị xoá bớt khi những lo ngại về nguồn cũng đã bị loại bỏ bởi nỗi lo về suy thoái kinh tế.

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) vào ngày thứ Hai đã thống nhất áp trần giá khí đốt, sau nhiều tuần đàm phán về các biện pháp khẩn cấp đã gây chia rẽ ý kiến trong khối này khi tìm cách hạn chế cuộc khủng hoảng năng lượng.

Giá trần có thể được áp dụng kể từ ngày 15/02/2023, tài liệu chi tiết về thoả thuận cho thấy.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng lãi suất vào tuần trước và hứa hẹn sẽ nâng nhiều hơn nữa. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể thay đổi lập trường cực kỳ “bồ câu” khi nhóm họp vào ngày thứ Hai và thứ Ba (19-20/12).

Stephen Brennock của công ty môi giới PVM nhận định: “Triển vọng nâng lãi suất cao hơn sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong năm mới và do đó, sẽ hạn chế nhu cầu dầu”.

Dầu được hỗ trợ bởi Bộ Năng lượng Mỹ cho biết vào ngày 16/12 rằng sẽ bắt đầu mua lại dầu thô cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) – lần mua đầu tiên kể từ khi giải phóng kỷ lục 180 triệu thùng từ kho dự trữ trong năm nay.

Theo CNBC

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow