Dầu sụt hơn 3%, trên đà giảm 2 tuần liên tiếp

Giá dầu sụt hơn 2 USD/thùng vào ngày thứ Sáu (18/11), ghi nhận 2 tuần giảm liên tiếp, do những lo ngại về nhu cầu suy yếu tại Trung Quốc và lãi suất Mỹ tăng cao.

19 / 11 / 2022 - 16:47
 0
Dầu sụt hơn 3%, trên đà giảm 2 tuần liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent lùi 2.82 USD (tương đương 3.1%) xuống 86.96 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 28/9 ở mức 85.80 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 2.63 USD (tương đương 3.2%) còn 79.01 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều ghi nhận tuần sụt giảm thứ 2 liên tiếp, với dầu Brent sụt 9% và dầu WTI lao dốc 10.5% trong tuần qua.

Giá dầu thô đã tiến gần mức cao kỷ lục hồi đầu năm nay khi cuộc xung đột Nga – Ukraine đã gia tăng lo ngại về điều đó. Ngoài ra, các hợp đồng dầu thô tương lai giao trước có mức phí bảo hiểm tăng vọt so với các hợp đồng giao sau, một tín hiệu cho thấy mọi người đã lo lắng về sự sẵn có ngay lập tức của dầu và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để đảm bảo nguồn cung.

Những lo ngại về nguồn cung đang giảm dần. Hợp đồng dầu WTI hiên dao động ở mức chiết khấu sang tháng thứ 2 liên tiếp, một cấu trúc được gọi là bù hoãn mua (contango), lần đầu tiên kể từ năm 2021.

Điều kiện này cũng sẽ có lợi cho những người muốn dự trữ dầu nhiều hơn cho tương lai, đặc biết là với dự trữ hiện vẫn ở mức thấp.

Dầu Brent vẫn đang ở trong cấu trúc ngược lại, bù hoãn bán (backwardation), mặc dù mức phí của hợp đồng dầu Brent trong 6 tháng đổ lại đã giảm xuống 3 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022.

Các nguồn tin cho biết Trung Quốc đang tìm cách giảm nhập khẩu dầu thô từ một số nhà sản xuất, khi nước này chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, trong khi hy vọng Mỹ nâng lãi suất bớt quyết liệt hơn đã bị dập tắt bởi những phát biểu từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Khi lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga có hiệu lực vào ngày 05/12, triển vọng có thêm thùng dầu từ Nga đã gây áp lực lên thị trường dầu thô giao ngay, qua đó ảnh hưởng đến giá các hợp đồng dầu tương lai.

Những lo ngại về suy thoái đã thống trị trong tuần này ngay cả khi nguồn cung khan hiếm bởi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.

Fed được dự báo sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc hợp chính sách ngày 13-14/12, sau 4 lần nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản liên tiếp.

An Trần (theo CNBC)

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow