Dầu tiếp tục tăng giá trước khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát

Giá dầu tăng vào thứ Ba, phục hồi hơn nữa từ mức thấp hàng năm do khả năng ngừng hoạt động kéo dài trong một đường ống quan trọng nối Canada-Mỹ, mặc dù thị trường vẫn thận trọng trước dữ liệu lạm phát của Mỹ và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần này.

13 / 12 / 2022 - 10:27
 0
Dầu tiếp tục tăng giá trước khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát

Việc nới lỏng các biện pháp kiềm chế COVID-19 đối với nhà nhập khẩu dầu thô lớn Trung Quốc cũng hỗ trợ tâm lý, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn, do nước này cũng đang phải vật lộn với số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.

Dầu phần lớn được hỗ trợ bởi triển vọng nguồn cung của Hoa Kỳ thắt chặt hơn do sự cố ngừng hoạt động trong đường ống Keystone. TC Energy Corp của Canada (TSX:TRP), đơn vị vận hành đường ống này, cho biết họ không chắc sẽ mất bao lâu để mở lại đường ống sau sự cố tràn dầu lớn vào tuần trước. Sự cố tràn dầu xảy ra ở Kansas và chứng kiến hơn 14.000 thùng dầu bị rò rỉ, là sự cố tràn dầu lớn nhất của Hoa Kỳ trong gần một thập kỷ.

Các nhà phân tích cho rằng điều này có thể thúc đẩy việc giải phóng thêm hàng tồn kho của Mỹ, vốn có khả năng thắt chặt nguồn cung trong thời gian tới.

Dầu Brent tương lai tăng 0,5% lên 78,47 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch ở châu Á, trong khi dầu WTI tương lai tăng 0,7% lên 73,70 USD/thùng. Cả hai hợp đồng đều tăng gần 3% vào thứ Hai, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong một năm vào tuần trước.

Sự không chắc chắn về suy thoái kinh tế toàn cầu, nhu cầu yếu của Trung Quốc và mức trần giá thấp hơn dự kiến đối với dầu của Nga đã tác động xấu đến giá dầu thô trong hai tuần qua. Tâm lý đối với dầu thô cũng bị giảm sút do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ giữ nguồn cung ổn định trong cuộc họp cuối cùng của năm, khiến các nhà đầu tư giá lên thất vọng.

Giờ đây, trọng tâm chuyển sang dữ liệu lạm phát tiêu dùng sắp tới của Hoa Kỳ, được công bố vào lúc 08:30 ET (13:30 GMT), dự kiến sẽ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của quốc gia này cho năm 2023. Trong khi chỉ số giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa vào tháng 11 so với tháng trước, các thị trường cảnh giác với bất kỳ bất ngờ tăng nào, đặc biệt là sau khi chỉ số giá sản xuất giảm ít hơn dự kiến trong cùng tháng.

Dữ liệu mạnh hơn mong đợi có thể gây ra phản ứng thắt chặt tích cực từ Cục Dự trữ Liên bang, do đó có khả năng khiến ​​lãi suất của Hoa Kỳ đạt đỉnh ở mức cao hơn. Mặc dù ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản- biên độ nhỏ hơn- vào thứ Tư, nhưng họ đã cảnh báo rằng lạm phát cao sẽ khiến lãi suất tiếp tục tăng cho đến năm 2023.

Lãi suất của Mỹ tăng mạnh đã làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế, vốn đè nặng lên thị trường dầu thô trong năm nay. Các chỉ số kinh tế yếu đi trên toàn cầu đã củng cố quan điểm này trong những tháng gần đây.

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow