Fed: Hoạt động kinh tế Mỹ trầm lắng, giá cả có xu hướng giảm

Fed nhận định hoạt động kinh tế của Mỹ nhìn chung không thay đổi so với cuộc khảo sát trong báo cáo Beige Book gần nhất công bố vào tháng 11/2022.

20 / 01 / 2023 - 07:16
 0
Fed: Hoạt động kinh tế Mỹ trầm lắng, giá cả có xu hướng giảm

Ngày 18/1, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố báo cáo kinh tế định kỳ Beige Book nhận định hoạt động kinh tế của Mỹ vẫn ảm đạm trong những tuần gần đây, nhưng dự báo sẽ “tăng trưởng nhẹ trong những tháng tới.”

Theo báo cáo, trong số 12 khu vực được khảo sát, có 5 khu vực ghi nhận hoạt động kinh tế tăng trưởng ở mức “nhẹ hoặc khiêm tốn”, 6 khu vực không tăng trưởng hoặc suy giảm nhẹ, trong khi 1 khu vực chứng kiến sự suy giảm đáng kể."

Fed nhận định hoạt động kinh tế của Mỹ nhìn chung không thay đổi so với cuộc khảo sát trong báo cáo Beige Book gần nhất công bố vào tháng 11/2022. Ngân hàng trung ương Mỹ dự báo các khu vực kinh tế của nước này sẽ tăng trưởng thấp trong những tháng tới.

Tuy nhiên, Beige Book cho thấy giá cả hàng hóa ở Mỹ tăng “vừa phải” và tốc độ tăng giá trong tương lai dự kiến sẽ giảm hơn nữa trong năm nay.

Báo cáo của Fed cũng lưu ý mặc dù tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã giảm bớt ở nhiều khu vực, nhưng các nhà sản xuất  cho biết hoạt động sản xuất nhìn chung vẫn  “giảm nhẹ.”

Về thị trường lao động, Fed nhận định về cơ bản, tăng trưởng việc làm ở mức  “vừa phải”, nhưng áp lực tiền lương vẫn tăng cao. Báo cáo nhấn mạnh: “Nhiều công ty còn do dự trong việc sa thải nhân viên ngay cả khi nhu cầu của khách hàng đối với hàng hóa và dịch vụ của họ chững lại, nhưng đã lên kế hoạch giảm quy mô nhân sự khi cần thiết.”

Kể từ năm ngoái, Fed đã mạnh tay điều chỉnh lãi suất để hạ nhiệt nhu cầu khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều thập niên. Các động thái tăng mạnh lãi suất đã giúp hạ nhiệt thị trường nhà ở và giảm nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách cần thêm bằng chứng để khẳng định lạm phát đang trên đà giảm.

Beige Book là một trong những báo cáo được thị trường chờ đợi, bởi tài liệu này chứa đựng các dữ liệu quan trọng phản ánh “sức khỏe” của nền kinh tế đầu tàu thế giới. Báo cáo này thường được Fed đưa ra 2 tuần trước khi Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - tiến hành các cuộc họp.

Sau khi Fed công bố Beige Book mới nhất, chứng khoán thế giới hầu hết đi xuống trong phiên 18/1, với chứng khoán với Phố Wall giảm hơn 1%. Phiên này trên thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,8% xuống 33.296,96 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt mất 1,6% xuống 3.928,86 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite để mất 1,2% và khép phiên ở mức 10.957,01 điểm.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu đa phần cũng trong xu hướng giảm. Theo đó, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) mất 0,3% xuống 7.830,70 điểm. Chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) giảm gần 0,1% xuống 15.181,80 điểm. Ngược lại, chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) tiến 0,1% lên 7.083,39 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 gần như không đổi ở mức 4.174,34 điểm.

Trên thị trường dầu mỏ, giá dầu thế giới giảm trong phiên ngày 18/1 khi các thương nhân cân nhắc rủi ro về suy thoái kinh tế sau khi Fed công bố Beige Book. Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ West Texas Middle (WTI) giao tháng 2 giảm 70 cent, tương đương 0,87%, xuống 79,48 USD/thùng trên Sàn giao dịch hàng hóa New York.

Dầu Brent Biển Bắc giao tháng 3 giảm 94 cent, tương đương 1,09%, đóng cửa ở mức 84,98 USD/thùng trên Sàn giao dịch ICE London.

Hiện các thương nhân đang chờ đợi dữ liệu về kho dự trữ nhiên liệu của Mỹ khi Cơ quan Thông tin Năng lượng dự kiến công bố báo cáo tình hình xăng dầu hằng tuần vào ngày 19/1./.

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow