Fed Waller: không loại trừ khả năng tăng lãi suất 50 điểm vào cuộc họp tháng 12

Thành viên hội đồng thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẵn sàng giảm mức tăng lãi suất xuống nửa điểm phần trăm trong tháng 12. “Nhưng tôi sẽ không đưa ra đánh giá về điều đó cho đến khi tôi thấy được nhiều dữ liệu hơn,” ông nói trong một bài phát biểu ở Phoenix, nơi ông hứa rằng sẽ không “bị đánh lừa” bởi một báo cáo lạm phát đáng khích lệ vào tuần trước.

17 / 11 / 2022 - 12:39
 0
Fed Waller: không loại trừ khả năng tăng lãi suất 50 điểm vào cuộc họp tháng 12

Thành viên hội đồng thống đốc Fed Christopher Waller cho biết hôm thứ Tư, ông sẵn sàng giảm mức tăng lãi suất sớm, miễn là các dữ liệu kinh tế ở mức hợp lý.

Ủy ban thị trường mở liên bang sẽ họp vào ngày 13-14 tháng 12. Kỳ vọng của thị trường ngày càng tăng cao rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ thông qua một đợt tăng lãi suất khác, nhưng lần này chọn tăng 0.5 điểm phần trăm. Điều đó sẽ xảy ra sau khi Fed bốn lần liên tiếp phê duyệt mức tăng 0.75 điểm phần trăm.

“Hướng tới cuộc họp FOMC tháng 12, dữ liệu của vài tuần qua đã khiến tôi cảm thấy ổn hơn khi xem xét giảm xuống mức tăng 50 điểm cơ bản,” Waller cho biết trong bài phát biểu được chuẩn bị trước cho một sự kiện ở Phoenix. “Nhưng tôi sẽ không đưa ra đánh giá về điều đó cho đến khi tôi nhìn thấy được nhiều dữ liệu hơn, bao gồm báo cáo lạm phát PCE và báo cáo việc làm tiếp theo.” Một điểm cơ bản bằng 0.01 điểm phần trăm.

Báo cáo lạm phát PCE tiếp theo sẽ được công bố vào ngày 1 tháng 12.

Các nhà đầu tư hiện đang lạc quan rằng mức tăng thấp hơn dự kiến ​​trong chỉ số giá tiêu dùng của tháng 10 là dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt. CPI toàn phần tăng 0.4% so với tháng trước và 7.7% so với một năm trước, trong khi chỉ số CPI lõi không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng tăng lần lượt 0.3% và 6.3%. Tất cả các số liệu đều thấp hơn so với ước tính thị trường.

Fed khá ưa chuộng phép đo giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi, thứ đã tăng 0.5% trong tháng 9 và 5.1% so với một năm trước, như một thước đo sự tăng cao của giá cả.

Waller cho biết ông ấy sẽ theo dõi dữ liệu một cách chặt chẽ vì ông vẫn nghi ngờ việc chỉ số CPI tháng 10 xác nhận một xu hướng mới. Với tư cách là một thành viên hội đồng thống đốc, ông mặc định nắm 1 phiếu bầu trong FOMC.

“Mặc dù là tin đáng hoan nghênh, nhưng chúng ta phải thận trọng khi dựa dẫm quá nhiều vào một báo cáo lạm phát. Tôi không biết mức giảm giá tiêu dùng này sẽ duy trì đến bao giờ,” ông nói. “Tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng một báo cáo không tạo nên xu hướng. Nhưng nó vẫn còn quá sớm để kết luận rằng lạm phát đang thực sự đi xuống.”

Khi đưa ra đánh giá của mình, Waller cho biết ông sẽ xem xét ba điểm dữ liệu chính ngoài các chỉ số lạm phát chung: giá hàng hóa cơ bản, nhà ở và các dịch vụ phi nhà ở. Ông nói rằng ông đang nhìn thấy những dấu hiệu đáng khích lệ trên cả ba mặt trận nhưng sẽ cần phải xem xét nhiều hơn nữa và sẽ cẩn thận để không kết luận mọi thứ chỉ từ một báo cáo.

“Giống như nhiều người khác, tôi hy vọng báo cáo [CPI] này là khởi đầu cho một đợt giảm lạm phát lâu dài và có ý nghĩa. Nhưng các nhà hoạch định chính sách không thể chỉ hành động dựa trên hy vọng,” ông nói.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly nói với CNBC rằng bà kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất một điểm phần trăm nữa trong thời gian tới. Lãi suất chuẩn của Fed hiện nằm trong phạm vi mục tiêu từ 3.75% đến 4%.

CNBC

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow