Khủng hoảng tiền ảo chưa dừng lại, nhà đầu tư 'tháo chạy' khỏi Binance

Theo Reuters, CEO Changpeng Zhao (CZ) của Binance đang bị điều tra vì nghi vấn vi phạm luật cấm vận và chống rửa tiền.

15 / 12 / 2022 - 13:59
 0
Khủng hoảng tiền ảo chưa dừng lại, nhà đầu tư 'tháo chạy' khỏi Binance

Theo ghi nhận của Financial Time, nhà đầu tư đang rút lượng bitcoin kỷ lục từ các sàn giao dịch tiền điện tử khi sự sụp đổ của FTX của Sam Bankman-Fried làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của tài sản của họ. Sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance đã bị khách hàng rút lượng tiền ảo trị giá 1,9 tỷ USD trong vòng 24 tiếng đồng hồ tính đến ngày 13/12 - hãng tin Reuters dẫn dữ liệu từ công ty Nansen cho hay. Cùng ngày, Binance cho biết đã “tạm dừng” cho khách rút đồng stablecoin có tên USDC.

Động thái này diễn ra sau một loạt các báo cáo liên quan đến Binance và nhà đầu tư ngày càng thận trọng về tiền của họ trên sàn giao dịch tập trung.

Sự sụp đổ nhanh chóng của sàn đối thủ FTX, cùng với những thất bại của các công ty khác trong ngành, đã thúc đẩy các sàn giao dịch khác phải chứng minh việc kiểm soát tốt tài sản của khách hàng.

Theo Reuters, CEO Changpeng Zhao (CZ) của Binance đang bị điều tra vì nghi vấn vi phạm luật cấm vận và chống rửa tiền.

Một số công tố viên tin rằng đã có đủ bằng chứng để buộc tội CZ và các quản lý cấp cao của sàn, thế nhưng một số khác vẫn cho rằng nên cần thêm thời gian để đánh giá tình hình.

Sau khi FTX sụp đổ, vị thế của Binance trong thế giới tiền ảo được củng cố. Tuy nhiên, nhà đầu tư cảm thấy bất an sau khi Binance vào tuần trước đăng lên mạng xã hội Twitter một báo cáo bằng chứng dự trữ (proof of reserves) từ công ty kiểm toán Mazars. Theo báo cáo này, lượng dự trữ Bitcoin của Binance vượt quá lượng rút của khách hàng trong một ngày của tháng 11.

Trong khi đó, CEO Changpeng Zhao của Binance nói rằng việc rút tiền này hoàn toàn bình thường. “Chúng tôi từng chứng kiến mức rút lớn như vậy trước đây. Có những ngày chúng tôi bị rút ròng, có những ngày nhà đầu tư lại gửi ròng vào sàn”, ông Zhao nói.

Trước đó, một người phát ngôn của Binance nói sàn luôn “có thừa vốn” để đáp ứng nhu cầu rút của khách hàng. “Tài sản của người dùng tại Binance được đảm bảo với tỷ lệ 1:1 và cấu trúc vốn của Binance là không có nợ”, người phát ngôn nói.

Khi được hỏi về việc liệu Binance có đủ USDC để đáp ứng nhu cầu rút USDC của nhà đầu tư, người phát ngôn của Binance nói thêm rằng sàn có thể cần phải chuyển tiền tới các ví kỹ thuật số nóng từ các ví ngoại tuyến, chuyển đổi giữa các đồng stablecoin hoặc nâng cấp mạng lưới, và những việc này đôi khi dẫn tới việc tạm ngừng rút vốn. Sau đó, Binance cho biết việc rút USDC đã được nối lại.

Ngoài áp lực từ việc nhà đầu tư rút vốn, Binance còn đang đương đầu với sức ép từ cơ quan chức năng. Một cuộc điều tra về việc Binance có tuân thủ đầy đủ hay không luật chống rửa tiền và các lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn chưa thể khép lại do quan điểm trái ngược của các công tố viên trong Bộ Tư pháp Mỹ.

Hệ lụy từ vụ phá sản của FTX với bitcoin, tiền ảo chưa dừng lại

FTX, từng là con cưng của ngành công nghiệp tiền ảo, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào giữa tháng 11 sau khi khoản lỗ 8 tỷ USD xuất hiện trong bảng cân đối kế toán.

Cách mà các sàn giao dịch tiền ảo như Binance và sàn đã phá sản mới đây là FTX giải quyết nhu cầu rút tiền của khách hàng như thế nào đang là vấn đề được người dùng và các cơ quan chức năng theo dõi sát sao. Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã bị bắt ở Bahamas vào hôm thứ Hai tuần này và đã bị Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) buộc tội lừa dối nhà đầu tư vào hôm thứ Ba.

Trước đó, tỷ phú tiền mã hóa cho biết ông đang tìm cách hạn chế thiệt hại sau sự sụp đổ của FTX. Ngày 10/11, Binance xác nhận sàn giao dịch này đã từ bỏ ý định mua lại FTX, nhanh như cách họ tuyên bố "vào cuộc để giải cứu FTX".

Việc FTX xin phá sản là hồi chuông cảnh báo các nhà đầu tư giữ và giao dịch tài sản của họ trên các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung khác, dẫn đến mức rút bitcoin - mã thông báo tiền ảo được giao dịch rộng rãi nhất – ở mức độ kỷ lục.

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow