Lạm phát của Mỹ giảm tốc không đến từ việc tăng lãi suất của Fed

Dữ liệu lạm phát gần đây của Hoa Kỳ là một chiến thắng cho nhóm nhất thời — các nhà kinh tế đã dự đoán rằng lạm phát sẽ giảm mà không cần tăng lãi suất.

20 / 12 / 2022 - 15:28
 0
Lạm phát của Mỹ giảm tốc không đến từ việc tăng lãi suất của Fed

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,1% từ tháng 10 đến tháng 11, thấp hơn nhiều so với mức tăng 0,3% mà các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones đã dự đoán.

Một số biện pháp lạm phát hàng hóa đã chậm lại hoặc giảm hẳn trong tháng 11. Điều này một phần là do các khó khăn trong chuỗi cung ứng đã được nới lỏng và một phần là do các doanh nghiệp đã dự trữ hàng hóa để đối phó với cú sốc chuỗi cung ứng, và giờ cần phải bán lỗ một số hàng tồn kho đó. Nhưng tăng lãi suất?

Nếu việc tăng lãi suất làm lạm phát chậm lại, chúng ta sẽ thấy giá nhà đất giảm xuống khi lãi suất thế chấp đã tăng lên trên 6%. Tuy nhiên, chi phí cao cho nhà ở vẫn tương đương tháng mười một. Thay vào đó, chúng ta thấy lạm phát chậm lại đối với ô tô mới và giảm đối với ô tô đã qua sử dụng ngay cả khi doanh số bán ô tô đã tăng.

Và lạm phát dai dẳng nhất? Đó có thể là giá của các hàng hóa liên quan đến nhà ở như đồ đạc trong nhà và các thiết bị gia dụng tiếp tục tăng. Điều này bất chấp thực tế là việc thắt chặt các điều kiện tài chính của Fed đã làm giảm thị trường nhà ở.

Điều gì về chi phí thuê nhà giảm?

Thước đo giá thuê của CPI có xu hướng kém hơn so với các điều kiện hiện tại, nhưng những nỗ lực đo lường giá chào bán ngày nay cho thấy giá thuê đang giảm. Nhà kinh tế học Alex Williams của nhóm chính sách lao động Employ America đã lưu ý trong một bài đăng trên blog gần đây rằng không có khả năng sự sụt giảm này là do Fed tăng lãi suất vì người Mỹ thường không tài trợ cho các khoản thanh toán tiền thuê nhà của họ. Giá thuê thường giảm do thu nhập hoặc cơ hội việc làm giảm.

Williams viết: “Chúng ta đang thấy rằng giá cả – ngay cả với giá cả chủ yếu nhạy cảm với tốc độ tăng trưởng việc làm – có thể giảm tốc trong khi thị trường lao động tiếp tục mạnh lên và tiền lương tăng lên. Trên thực tế, điều đó cho thấy rằng chúng ta có thể đạt mức lạm phát tiền thuê ổn định ở mức 2% trong khi việc làm tiếp tục tăng. Không cần những kiểu tấn công của suy thoái kinh tế để tạo việc làm mà một số nhà kinh tế nổi tiếng đang dự báo”.

Con đường dài của việc tăng lãi suất

Một phần lý do tại sao các đợt tăng lãi suất của Fed không có tác dụng nhiều hơn là chúng mất khoảng sáu đến chín tháng để tác động đến nền kinh tế. Một khi việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn đối với các ngân hàng thông qua lãi suất quỹ liên bang, những ngân hàng đó sẽ không ngay lập tức quay lại và khiến việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn đối với những người khác. (Có những động lực chính sách tiền tệ khác đang khiến lãi suất thế chấp vượt quá mục tiêu của Fed).

Joseph Politano, một nhà phân tích thị trường lao động, đã viết trong khi Fed đã lùi lại việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản để ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, nhưng tốc độ mới, chậm hơn không nên được hiểu là một trục hướng tới chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Các quan chức Fed đưa ra các dự báo kinh tế tháng 12 nghiêm trọng hơn so với các cuộc họp trước đó, dự đoán lãi suất cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn vào năm 2023.

Fed cũng đang để mắt đến tiền lương vì cho rằng tiền lương sẽ quyết định con đường lạm phát. Chỉ số chi phí việc làm trong quý 3 đã giảm từ 5,6% so với cùng kỳ trong quý 2 xuống 5,2%. Và trong khi một số nhà kinh tế cảnh báo về mức tăng 0,6% hàng tháng trong thu nhập hàng giờ trong báo cáo việc làm tháng 11, số giờ làm việc trung bình hàng tuần giảm, có nghĩa là dữ liệu tiền lương trong báo cáo việc làm bị lệch.

Skanda Amarnath, giám đốc điều hành của Employ America, cho biết tăng trưởng trên thị trường lao động dự kiến sẽ tự chậm lại vào năm 2022 và đã chậm lại. Điều đó sẽ khiến Fed phải tạm dừng trước khi cố gắng tăng tỷ lệ thất nghiệp hơn nữa để giảm giá, Amarnath nói thêm.

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow