Price Action - Giao dịch hành động giá

Giao dịch theo hành động giá là một phương pháp giao dịch phổ biến hiện nay, dựa trên quan điểm giá phản ánh tất cả thông tin sẵn có trên thị trường, và việc phân tích hành động giá trên đồ thị của một loại tài sản đủ để cung cấp thông tin chi tiết và đưa ra quyết định giao dịch mua và bán với một nhà giao dịch theo Price Action.

10 / 01 / 2023 - 19:54
 0
Price Action - Giao dịch hành động giá

Hành động giá là chuyển động của giá theo thời gian, áp dụng với bất kỳ sản phẩm giao dịch, miễn là có sự biến động giá.

Giao dịch hành động giá vừa là nghệ thuật, vừa là khoa học của trading, khi chỉ quan sát thị trường không cần chỉ báo.

Bằng cách đọc hành động giá, bạn có thể:

  • Quan sát được các tổ chức lớn thường tập trung vào lệnh ở vùng giá nào
  • Cách xác định xu hướng thị trường
  • Xác định được vùng giá hỗ trợ / kháng cự
  • Xác định cụ thể được điểm vào lệnh, thoát lệnh
  • Cách đọc các mô hình giá, điểm phá vỡ (breakout), điểm đảo chiều (reversals),…
  • Cách xác định sóng đẩy (impulsive moves) và sóng điều chỉnh (corrective moves)

Và còn nhiều nữa.

Đây là lý do tại sao học cách đọc hành động giá có thể là một phần quan trọng trong quá trình giao dịch của mỗi trader.

Tuy nhiên, bản thân Price Action cũng có nhiều trường phái khác nhau, dựa trên cách tiếp cận của từng người đối với mỗi phương pháp, mà có những điểm khác biệt chính trong cách một trader ra quyết định giao dịch trên thị trường.

Cách phân tích với Price Action

Cách tiếp cận phổ biến nhất với Price Action là thông qua các mô hình giá. Một số mô hình phổ biến có thể như: mô hình lá cờ, mô hình tam giác, mô hình hai đỉnh – hai đáy, hay mô hình nến như: pinbar, inside bars,…

Nếu vẫn đang tiếp cận như vậy, thì bạn chỉ mới tiếp cận ở mức độ một nhà giao dịch Price Action mới (newbie), và chưa hiểu hết về phân tích Hành động giá là gì.

Động lực gần nhất thúc đẩy giá chuyển động là Order Flow (dòng lệnh).

Order Flow là tổng của tất cả các lệnh mua và bán được thực hiện trên thị trường. Và tất nhiên, không quan trọng là lệnh đó được thực hiện bằng phương pháp gì, phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật. Order Flow chính là nguyên nhân tác động lớn nhất để Hành động giá thay đổi.

Bởi vì chúng ta không thể tiếp cận được với Order Flow, do đó chúng ta phải quan sát thông qua Hành động giá. Chính hành động giá là “dấu chân” của Order Flow để lại trên đồ thị.

Đây chính là cách tốt nhất, trực quan nhất tôi muốn bạn tiếp cận về Price Action, để thay đổi tư duy quan sát và nâng tầm giao dịch trên thị trường.

Ví dụ phân tích Price Action

Mô hình nến Inside bar là một mô hình phổ biến trong Price Action.

Inside Bar được định nghĩa tất cả các hành động giá (bao gồm cả thân và bóng nến) của nến phía sau nằm trọn trong phạm vi (range) của nến trước đó. Quan sát ví dụ hình ảnh dưới đây:

Inside bar vừa là mô hình nến tiếp diễn, cũng có thể là mô hình nến đảo chiều xu hướng

Mô hình nến Inside bar có thể giao dịch được cả đảo chiều hoặc tiếp diễn xu hướng. Nhưng khi nào thì giao dịch đảo chiều? Khi nào thì giao dịch tiếp diễn theo xu hướng? Chúng ta phải quan sát Order Flow. 

Giả sử, chúng ta đang quan sát đồ thị, và còn một thời gian ngắn (vài giờ) nữa sẽ có một sự kiện quan trọng như Nonfarm thứ Sáu, hoặc chuẩn bị cho đợt nghĩ lễ gì đó xảy ra. Những lúc như thế này, thị trường thường ít biến động, các nhà đầu tư thường e dè ngồi “hóng” tin chứ ít vào lệnh hoặc chỉ vào lệnh nhỏ thăm dò, do đó tính thanh khoản thị trường sẽ thấp, thường sẽ tạo các biến động nhỏ cho đến khi sự kiện xảy ra và kết thúc.

Lúc này, các mô hình inside bar sẽ dễ hình thành. Và bạn vội vàng giao dịch, chưa biết đúng sai nhưng bạn đang chưa tối ưu về mặt thời gian “timing”. Đồng nghĩa với việc rủi ro lệnh giao dịch của bạn sẽ tăng cao hơn.

Khi bạn xác định được ai đang kiểm soát thị trường (phe Mua hay phe Bán), Order Flow đằng sau nó, bạn sẽ có thể xác định được tiếp theo thị trường sẽ tiếp diễn hay đảo chiều xu hướng. Giá sẽ tiếp tục phá vỡ (breakout) hay nhiều khả năng sẽ false breakout (phá vỡ giả).

Do đó, việc đọc hiểu được thị trường, cách Order Flow đang hành động, là một việc rất quan trọng trong phương pháp giao dịch Hành động giá – Price Action Trading. Điều này có thể sẽ giúp bạn tránh được ra quyết định ra / vào lệnh “mù quáng” theo các mô hình giá, mô hình nến hay đơn thuần mua tại hỗ trợ, bán tại kháng cự,…

Như bạn quan sát hình dưới, chỉ một đoạn ngắn trên đồ thị thôi nhưng đã có rất nhiều mô hình Inside bar được hình thành. Nhưng không phải mô hình nào cũng chạy tương tự như mô hình nào. Và nếu chúng ta không hiểu rõ về chúng, thì rất có thể chúng ta sẽ không biết cách làm sao tránh nó hay làm sao vận dụng được nó để giao dịch. Bạn sẽ bị lạc vào “mê hồn trận” và rất dễ dính thua lỗ.

Đâu mới là inside bar tốt? Hay giao dịch tất cả mỗi khi chúng hình thành?

Dưới đây là một ví dụ khác về inside bar, được hình thành trong một xu hướng giá đang tăng mạnh, và giá tiếp diễn xu hướng tăng sau mô hình inside bar đó.

Chúng ta có thể đọc hiểu Order flow như sau:

  1. Giá tăng liên tiếp trong 3 ngày trước đó, cho thấy phe Mua rõ ràng đang kiểm soát thị trường
  2. Nến inside bar hình thành, mặc dù nến giảm, nhưng không phá vỡ cấu trúc của nến trước đó, cho thấy thị trường vẫn đang tôn trọng phe Mua, lực Bán yếu ớt
  3. Sau đó, phe Mua tiếp tục đẩy giá tăng mạnh sau một sự điều chỉnh yếu của thị trường.

Từ các ví dụ trên, bạn có thể thấy việc đọc Order Flow sẽ quan trọng như thế nào trong giao dịch, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn ra quyết định ra / vào lệnh trên trị trường.

Kết luận

Price Action – Giao dịch theo hành động giá, đơn giản là biến động của giá theo thời gian. Đây là một phương pháp giao dịch hữu hiệu, có thể phân tích trên bất kỳ khung thời gian nào với bất kỳ sản phẩm giao dịch nào.

Nếu chỉ giao dịch Price Action với các mô hình nến, mẫu hình giá không thôi thì chưa đủ, rất có thể bạn sẽ bị thị trường đánh lừa, nến không hiểu và đọc được Order Flow, đọc được Hành động giá đằng sau nó.

Khi bạn đọc, hiểu được Order Flow, bạn sẽ có thể biết được ai đang kiểm soát thị trường, phe Mua hay phe Bán, đâu là vùng hỗ trợ / kháng cự tiềm năng, khi nào thị trường sẽ tiếp diễn, đảo chiều, khi nào xu hướng bị phá vỡ,..

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn cách đọc hành động giá và Order Flow đằng sau nó, hãy xem khóa học Trading Masterclass của chúng tôi, nơi bạn sẽ tìm hiểu các hệ thống hành động giá dựa trên từng quy tắc để giao dịch trên thị trường.

Theo T.A.T

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow