Quan điểm của các quan chức ECB trái chiều, gây thêm tranh luận về định giá lãi suất

Giống với Fed, các quan chức ECB đang có ý kiến khác nhau về tốc độ thắt chặt, dấy lên lo ngại rủi ro định giá lãi suất trước cuộc họp chính sách tháng tới.

22 / 11 / 2022 - 22:04
 0
Quan điểm của các quan chức ECB trái chiều, gây thêm tranh luận về định giá lãi suất

Chỉ riêng trong ngày thứ Hai, đã có rất nhiều quan điểm khác nhau của các quan chức, cả ủng hộ và phản đối về việc tiếp tục tăng lãi suất sau tháng 9. Thống đốc ngân hàng trung ương Áo Robert Holzmann, một người nổi tiếng là hawkish, ủng hộ một lần tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trừ khi CPI tháng 11 "giảm đáng kể".

Thống đốc ngân hàng trung ương Slovenia, ông Bostjan Vasle, ủng hộ việc đưa lãi suất vượt mức trung lập và vào vùng hạn chế. Với lãi suất của ECB ở mức 1.50% và lạm phát HICP gần 11%, lãi suất trung lập ngắn hạn có thể cao hơn 0%, nghĩa là lãi suất danh nghĩa cao hơn 2%. Nói cách khác, ông Vasle đang kỳ vọng lãi suất tăng lên mức cao hơn nhiều so với hiện tại.

Ở một khía cạnh khác, kinh tế trưởng của ECB, Philip Lane, nhận xét rằng các nhà hoạch định chính sách phải chú ý đến độ trễ của việc áp dụng chính sách, đánh tiếng ngừng tăng 75 điểm cơ bản lần thứ ba. Thống đốc ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha Mario Centeno cũng ủng hộ việc tăng lãi suất với quy mô nhỏ hơn.

Trong khi các trader hiện đang định giá lãi suất dài hạn vào khoảng 3% - phù hợp với quan điểm của Vasle - họ cũng đang nghi ngờ về một đợt tăng lớn bất thường khác. Dù đang định giá gần như hoàn toàn việc ECB sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong tháng tới, thị trường vẫn đang kỳ vọng gần 1/3 khả năng tăng 75 điểm cơ bản. Việc định giá đó có thể tiến triển thêm vào cuối tháng, sau khi dữ liệu PMI tháng 11 Eurozone được công bố vào tuần này và báo cáo lạm phát vào tuần tới. Để thuyết phục hội đồng thống đốc tăng lãi suất mạnh tay, cả hai dữ liệu cần vượt kỳ vọng rất nhiều.

Và đó không phải là tất cả. Với việc Fed cũng đang chia bè kéo cánh trước cuộc họp chính sách tháng tới, quyết định của họ sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến ECB - đặc biệt là khi FOMC họp chỉ trước một ngày.

Bloomberg

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow