Singapore: GDP chậm lại trong năm 2022 khi hoạt động xuất khẩu đình trệ

Nền kinh tế Singapore có thể tăng trưởng với tốc độ chậm hơn đáng kể trong quý IV năm 2022.

3 / 01 / 2023 - 11:20
 0
Singapore: GDP chậm lại trong năm 2022 khi hoạt động xuất khẩu đình trệ

Nền kinh tế Singapore có thể tăng trưởng với tốc độ chậm hơn đáng kể trong quý IV năm 2022, dữ liệu sơ bộ cho thấy vào thứ Ba, do lạm phát cao và hoạt động xuất khẩu chính của quốc gia này chững lại đã ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc đảo này tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,2% trong quý IV, theo ước tính trước GDP từ Bộ Thương mại và Công nghiệp.

Mặc dù báo cáo con số tốt hơn một chút so với ước tính về mức tăng trưởng 2,1%, nhưng nó chỉ bằng gần một nửa mức tăng trưởng 4,2% được ghi nhận trong quý thứ ba.

Trên cơ sở hàng quý, nền kinh tế tăng trưởng 0,8% trong quý IV, chậm hơn nhiều so với mức tăng trưởng 4,6% được ghi nhận trong quý thứ ba.

Điều này đặt GDP chung của Singapore cho năm 2022 ở mức 3,8% - một nửa tốc độ tăng trưởng được thấy trong năm trước.

Dữ liệu phản ánh những khó khăn ngày càng tăng mà nền kinh tế Singapore phải đối mặt khi thương mại toàn cầu chậm lại, điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến xuất khẩu phi dầu mỏ, một nguồn thu quan trọng của đất nước.

Sự chậm lại trong lĩnh vực sản xuất là tác nhân lớn nhất đối với GDP, do các ngành công nghiệp địa phương - đặc biệt là các công ty điện tử, hóa chất và y sinh - cắt giảm sản lượng do nhu cầu toàn cầu chậm lại.

Dữ liệu của đất nước này được coi là một chỉ số chính về các điều kiện thương mại toàn cầu, với phần lớn nền kinh tế được thúc đẩy bởi thương mại quốc tế.

Xuất khẩu phi dầu mỏ của Singapore - động lực chính của tăng trưởng kinh tế - đã giảm mạnh trong hai tháng qua, với những xáo trộn liên quan đến COVID ở Trung Quốc góp phần nặng nề vào sự suy giảm.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Singapore, đóng vai trò là điểm đến xuất khẩu cũng như là người hỗ trợ thương mại cho đảo quốc này. Sự chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới do diễn biến COVID-19 ngày càng xấu đi đã đè nặng lên Singapore và các quốc gia khác có giao dịch thương mại lớn với Bắc Kinh.

Sự yếu kém này dự kiến sẽ tiếp diễn vào năm 2023, với việc các nhà chức trách Singapore gần đây dự báo rằng tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại vào năm 2023.

Lạm phát cao, hiện đang có xu hướng gần đạt mức cao nhất trong 14 năm qua ở Singapore, cũng gây áp lực nặng nề lên nền kinh tế vào năm 2022. Cơ quan tiền tệ Singapore đã thắt chặt chính sách nhiều lần trong năm.

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow