Thủ tướng Anh: Kỷ nguyên vàng với Trung Quốc đã qua

Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm 28-11 cho biết cái gọi là kỷ nguyên vàng trong quan hệ với Trung Quốc đã kết thúc.

29 / 11 / 2022 - 09:51
 0
Thủ tướng Anh: Kỷ nguyên vàng với Trung Quốc đã qua

Đồng thời, ông Sunak cho rằng thách thức mang tính hệ thống của Bắc Kinh đối với các lợi ích và giá trị của Anh đang ngày càng gay gắt hơn.

Trong bài phát biểu chính sách đối ngoại quan trọng đầu tiên kể từ khi nhậm chức thủ tướng Anh, ông Sunak nhận định cách tiếp cận của Anh đối với Trung Quốc cần phải điều chỉnh và Bắc Kinh đang "cạnh tranh một cách có ý thức để giành ảnh hưởng toàn cầu bằng cách sử dụng tất cả các đòn bẩy của quyền lực nhà nước".

Ông Sunak khẳng định: "Tất nhiên, chúng ta không thể bỏ qua tầm quan trọng của Trung Quốc trong các vấn đề thế giới - đối với sự ổn định kinh tế toàn cầu hoặc các vấn đề như biến đổi khí hậu. Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản và nhiều nước khác cũng hiểu điều này".

Ông Sunak trước đây kêu gọi một chiến lược cứng rắn đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo báo The Straits Times, một số người trong Đảng Bảo thủ của ông Sunak vẫn cho rằng thủ tướng ít cứng rắn với Trung Quốc hơn là người tiền nhiệm của ông - bà Liz Truss.

Cuộc gặp dự kiến giữa Thủ tướng Sunak với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh G20 ở Indonesia đã bị hủy. Trước đó, ông Sunak dự kiến có cuộc gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc nhằm xây dựng quan hệ song phương "thẳng thắn và mang tính xây dựng".

Mới đây, chính phủ Anh hôm 24-11 yêu cầu các cơ quan quan trọng ngừng lắp camera giám sát có liên hệ với Trung Quốc vì lý do rủi ro an ninh. Anh cũng yêu cầu các doanh nghiệp Trung Quốc hoặc liên quan đến Trung Quốc có hoạt động tại nước này phải cung cấp thông tin và dữ liệu cho các cơ quan nếu được yêu cầu.

Cũng trong bài phát biểu hôm 28-11, Thủ tướng Sunak nêu rõ dưới sự lãnh đạo của ông, chính phủ Anh sẽ ưu tiên tăng cường quan hệ thương mại và an ninh với các đồng minh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhấn mạnh "kinh tế và an ninh là vấn đề không thể chia cắt" trong khu vực.

Thủ tướng Sunak nhắc lại cam kết của Vương quốc Anh đối với Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Ấn Độ như một phần trọng tâm lớn hơn của nước này trong việc tăng cường quan hệ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Sunak thừa nhận: "Trước khi tham gia chính trị, tôi đã đầu tư vào các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Và cơ hội ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là rất hấp dẫn. Đến năm 2050, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ mang lại hơn một nửa tăng trưởng toàn cầu, so với chỉ 1/4 tăng trưởng từ châu Âu và Bắc Mỹ cộng lại".

Theo Huệ Bình

Người Lao động

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow