Tỷ phú đầu tư Bill Ackman cảnh báo nhà đầu tư quá lạc quan về kế hoạch ‘đè bẹp’ lạm phát của Fed

Tỷ phú đứng đầu quỹ phòng hộ Pershing Square cảnh báo lãi suất cao trong dài hạn sẽ là “cơn gió ngược” đối với thị trường chứng khoán.

22 / 11 / 2022 - 15:01
 0
Tỷ phú đầu tư Bill Ackman cảnh báo nhà đầu tư quá lạc quan về kế hoạch ‘đè bẹp’ lạm phát của Fed

Bill Ackman dự đoán rằng lạm phát và lãi suất sẽ tiếp tục tăng cao trong nhiều năm, khiến triển vọng chứng khoán trở nên u ám.

Ông nói trong cuộc họp quý ba với các nhà đầu tư của quỹ phòng hộ Pershing Square: “Trong tương lai, chúng tôi nghĩ rằng lạm phát sẽ cao hơn về mặt cấu trúc so với trước đây. Chúng tôi không tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có khả năng đưa lạm phát trở về mức 2%”.

Lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm là 9,1% trong tháng 6 và duy trì ở mức 7,7% trong tháng 10. FED đối phó với lạm phát bằng cách nâng lãi suất từ mức gần 0% hồi tháng 3 lên mức 3,75% - 4% hiện tại. Có những dấu hiệu cho thấy FED có thể tăng lãi suất lên 5% lần đầu tiên kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, tỷ phú Ackman cho rằng thị trường quá lạc quan về việc mối nguy lạm phát sẽ tiêu tan và lãi suất sẽ giảm. Ông lưu ý rằng lãi suất tăng cao xói mòn giá trị dòng tiền trong tương lai của các công ty, do đó có thể ảnh hưởng đến định giá cổ phiếu.

Ông nói: “Lãi suất dài hạn đang thấp hơn đáng kể so với mức dự tính. Tất nhiên, chúng tôi nghĩ rằng đó là rủi do đối với cổ phiếu”.

Nhà đầu tư tỷ phú đưa ra cảnh báo lạm phát dựa trên những dự đoán rằng các công ty Mỹ sau khi bị gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ chuyển sang sản xuất nội địa nhiều hơn. Nếu điều đó xảy ra, các công ty có thể đẩy chi phí lao động, tiền thuê cơ sở hạ tầng và giá nguyên liệu thô sang cho khách hàng thông qua việc tăng giá sản phẩm, làm thúc đẩy lạm phát.

Khi đề cập đến lợi ích của việc gia công phần mềm trong những thập kỷ gần đây, tỷ phú Ackman cho biết: “Chúng ta sẽ không còn nhận được những khoản hỗ trợ tương tự như vậy trong tương lai”. Ông cũng chỉ ra rằng tiền lương toàn cầu đang tăng cao. Chi phí chuyển đổi từ nhiên liệu hoá thạch sang năng lượng tái tạo cũng là nguyên nhân dẫn đến giá cả tăng.

Mặc dù Ackman không nhắc đến khả năng suy thoái kinh tế Mỹ, một số đồng nghiệp khác của ông lại nhấn mạnh rủi ro đó. Họ gióng lên hồi chuông cảnh báo suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Anh Dũng

Theo BI

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow