Vàng thế giới lên cao nhất trong 6 tháng, dự báo sẽ lập kỷ lục mới trong năm 2023

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng vào đầu phiên ngày thứ Ba (03/01), và các chuyên gia phân tích tin rằng đà tăng của vàng sẽ còn tiếp tục trong năm 2023.

4 / 01 / 2023 - 11:11
 0
Vàng thế giới lên cao nhất trong 6 tháng, dự báo sẽ lập kỷ lục mới trong năm 2023

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay đạt đỉnh ngay dưới mức 1,850 USD/oz trước khi giảm xuống giao dịch quanh mức 1,838 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1% lên 1,844.10 USD/oz.

Giá vàng đã có xu hướng phục hồi từ đầu tháng 11/2022 khi thị trường hỗn loạn, kỳ vọng suy thoái kinh tế tăng và các ngân hàng trung ương mua vàng nhiều hơn đã giúp củng cố nhu cầu kim loại quý.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hoá tại Saxo Bank, nhận định: “Nhìn chung, chúng tôi đang tìm kiếm một mức giá hợp lý cho năm 2023 được hỗ trợ bởi suy thoái kinh tế và rủi ro định giá của thị trường chứng khoán – mức lãi suất ngân hàng trung ương cuối cùng có thể đạt đỉnh kết hợp với triển vọng đồng USD suy yếu và lạm phát không quay trở lại mức 3% vào cuối năm – tất cả đều hỗ trợ giá vàng”.

Nhìn về tương lai, ông Hansen cho rằng các sự kiện quan trọng đối với giá vàng sẽ là biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào ngày thứ Tư (04/01) và báo cáo việc làm của Mỹ công bố vào ngày 06/01.

Phần lớn triển vọng của năm 2023 đối với thị trường toàn cầu phụ thuộc vào quỹ đạo chính sách tiền tệ khi các ngân hàng trung ương nới lỏng các đợt nâng lãi suất quyết liệt trong năm ngoái giữa bối cảnh tăng trưởng kinh tế trì trệ và khả năng suy thoái.

Theo các chiến lược gia, sự thay đổi chính sách sang “bồ câu” hoàn toàn của các ngân hàng trung ương trong năm nay sẽ có thể tác động lớn đối với giá vàng.

Theo CNBC

Biểu hiện cảm xúc của bạn?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow